Làm thế nào để đẩy lùi tiền đái tháo đường?

Hội Tim mạch học Việt Nam

Mặc dù mắc tiền đái tháo đường không phải luôn đồng nghĩa với việc sẽ tiến triển thành đái tháo đường trong tương lai nhưng bạn vẫn nên hành động sớm để phòng ngừa và giảm nguy cơ này. Tác động vào bệnh ở giai đoạn sớm giúp bạn dễ kiểm soát bệnh hơn và việc điều trị cũng ít phức tạp. Thay đổi lối sống thông qua chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực có thể đưa đến những thay đổi lớn [1].

 

Chọn chế độ ăn lành mạnh

Một trong những yếu tố nguy cơ của tiền đái tháo đường và đái tháo đường là chế độ ăn giàu thực phẩm đã qua chế biến, vốn chứa nhiều calo, chất béo, muối, đường và một số chất không có lợi khác xuất hiện trong quá trình chế biến thức ăn. Một khẩu phần giàu thịt đỏ cũng làm tăng khả năng tiến triển thành đái tháo đường típ 2.

Ăn chế độ “sạch”, hay nói đúng hơn là ăn “lành mạnh”, nghĩa là chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế thức ăn không có lợi. Điều này có thể giúp giảm đường huyết, cải thiện đề kháng insulin, từ đó giảm nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường típ 2. Nếu hiệu quả hơn, đôi khi bạn có thể đẩy lùi được tiền đái tháo đường.

Chế độ ăn lành mạnh chú trọng vào các thực phẩm ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh giàu chất xơ, trái cây ít đường hoặc chứa tinh bột phức tạp nhằm làm chậm tăng đường huyết sau ăn. Trong khi đó, protein nên đến từ thịt nạc hoặc các nguồn đạm thực vật chẳng hạn đậu khuôn, còn chất béo từ các nguồn lành mạnh như cá hay quả bơ. Đồng thời, bạn nên giảm thực phẩm đã qua chế biến và bánh kẹo, đồ ngọt (Hình 1) [1].

Riêng về tinh bột, chỉ giảm chứ không kiêng tuyệt đối. Điều quan trọng hơn việc cắt giảm tinh bột là việc chọn loại tinh bột. Những tinh bột hấp thu nhanh trong thực phẩm tinh luyện hay đã qua chế biến làm tăng nhiều đường huyết sau ăn. Ngược lại, tinh bột phức tạp trong rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu ít gây tăng đường huyết hơn.

 
thực phẩm cho người tiền đái tháo đường
Hình 1: Thực phẩm nên chọn và nên tránh cho người tiền đái tháo đường

 

Hoạt động thể lực đều đặn

Lối sống tĩnh tại ảnh hưởng đến cân nặng, đề kháng insulin và khả năng mắc đái tháo đường hoặc các bệnh lý tim mạch khác. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe cơ xương khớp, sức khỏe tinh thần mà còn cải thiện đề kháng insulin. Hoạt động này cho phép các tế bào, mô trong cơ thể bạn sử dụng năng lượng tốt hơn. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association – ADA), hiệu quả của tập thể dục trên việc giảm đường huyết có thể kéo dài đến 24 giờ sau khi tập [2].

Nếu bạn mới bắt đầu một lịch trình tập luyện mới, hãy khởi đầu chậm và nhẹ nhàng. Bắt đầu với khoảng 15-20 phút tập nhẹ/lần và tăng dần cường độ lẫn thời gian sau đó. Lý tưởng là tập ít nhất 30 phút/ngày trong 5 ngày/tuần (tương đương khoảng 150 phút/tuần). Các bài tập có thể trải dài đa dạng từ đi bộ, đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi, đạp xe đến tập thể hình, tập aerobic.

 

tập thể dục cho người tiền đái tháo đường

 

Giảm cân

Một vấn đề thường gặp ở người tiền đái tháo đường là thừa cân. Do vậy, giảm cân cũng là một trong những điểm mà bạn được bác sĩ lưu ý. Mô mỡ là nơi gây hiện tượng đề kháng insulin, do vậy giảm cân (hay chính xác hơn là giảm mỡ) sẽ giúp cải thiện đề kháng insulin, cải thiện đường huyết. Ngoài cân nặng nói chung, giảm vòng eo cũng có lợi cho sức khỏe vì mỡ vùng bụng gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa. Với đa phần người thừa cân, giảm khoảng 7-10% cân nặng hiện tại bắt đầu mang lại lợi ích.

Thông thường, bạn cần phải kết hợp cả thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện để đạt và duy trì giảm cân lâu dài. Chú ý rằng cân nặng rất dễ tăng lại nếu bạn ngưng tập luyện và quay lại chế độ ăn kém lành mạnh trước đó.

 

giảm cân

 

Không hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi. Nhưng hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ gây kháng insulin, tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2.

Điều trị các bệnh đồng mắc

Một số bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể đi kèm một số bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hội chứng ngưng thở khi ngủ (Hình 2). Mặc dù không thể chữa hoàn toàn dứt điểm, nhiều bệnh lý trong số đó hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ví dụ như hội chứng ngưng thở khi ngủ là một tình trạng có liên hệ chặt chẽ với đề kháng insulin ở người tiền đái tháo đường. Nếu được quản lý tốt, tình trạng đường huyết của bạn cũng có xu hướng cải thiện hơn.

 
điều trị bệnh đồng mắc
Hình 2: Các bệnh đồng mắc có xu hướng đi kèm và cùng làm tăng khả năng tiến triển thành đái tháo đường típ 2 ở người đã có tiền đái tháo đường [3]

 

Sử dụng thuốc

Tiền đái tháo đường là một bệnh lý, do vậy cũng có thể được chỉ định thuốc nếu như bạn chưa đáp ứng với thay đổi lối sống. Một số ít thuốc đã được chấp thuận với mục đích điều trị tiền đái tháo đường, hạn chế nguy cơ diễn tiến thành đái tháo đường. Thông thường chúng có tác dụng làm giảm đường huyết hoặc giảm cân, giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tùy thuộc cân nhắc và kê đơn của bác sĩ.

Không có mốc thời gian nhất định để tiến hành các phương pháp điều trị kể trên. Một số bệnh nhân có thể tiến triển thành đái tháo đường típ 2 muộn nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, cũng có người diễn tiến thành đái tháo đường típ 2 nhanh chóng hơn. Do vậy, bạn bên thực hiện thay đổi lối sống càng sớm càng tốt ngay khi có chẩn đoán. Điều này giúp tăng khả năng thành công trong việc đẩy lùi tiền đái tháo.

 

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.healthline.com/health/diabetes/how-to-reverse-prediabetes-naturally
  2. https://diabetes.org/healthy-living/fitness/getting-started-safely/blood-glucose-and-exercise
  3. https://www.resmed.com/en-us/sleep-apnea/sleep-blog/does-sleep-apnea-cause-diabetes/
VN_GM_PREDIA_386
Copyrights © 2019 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.