UNG THƯ TUYẾN GIÁP - CHẨN ĐOÁN

 

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất cho một bệnh nhân cụ thể sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn sau khi xem xét cẩn thận tất cả các sự kiện. Các xét nghiệm có sẵn cho bác sĩ của bạn để đánh giá khối u tuyến giáp bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 

 

  • Sinh thiết chọc hút bằng kim - việc này thường được thực hiện trước tiên và, nếu dương tính, sẽ giảm đáng kể nhu cầu xét nghiệm phức tạp và tốn kém hơn
  • Siêu âm - điều này có thể được yêu cầu để được hướng dẫn sinh thiết bằng kim tốt nếu nốt sần khó cảm thấy
  • Quét tuyến giáp - điều này có thể được thực hiện để xem liệu khối có khả năng tập trung radioiodine hay không, đặc biệt ở những bệnh nhân có mức TSH thấp, những người có khả năng có các nốt nóng, hầu như luôn lành tính.
  • Xét nghiệm máu

 

Điều trị

 

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp có một căn bệnh có thể được điều trị thành công. Để đảm bảo cơ hội cho một kết quả thành công, điều quan trọng là phải điều trị và chăm sóc theo dõi từ những người có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. Đây thường là một bác sĩ nội tiết, một bác sĩ chuyên về rối loạn liên quan đến hormone.

 

Tôi cần điều trị gì?

 

Điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ ung thư. Các lựa chọn điều trị bao gồm

               Phẫu thuật

               Lốt phóng xạ

               Xạ trị ngoài

               Hóa trị

 

Những loại phẫu thuật?

Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp (cắt tuyến giáp) là bước đầu tiên trong quản lý. Các hạch bạch huyết với ung thư trong đó cũng được loại bỏ. Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, bạn sẽ được kê đơn thuốc thích hợp. Bạn sẽ phải dùng thuốc thường xuyên

 Một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm về ung thư tuyến giáp là lựa chọn tốt nhất để thực hiện phẫu thuật của bạn.

 

Có thể bạn đang nghĩ, tôi nên gặp một bác sĩ chuyên khoa ung thư? Câu trả lời thường là không. Một bác sĩ nội tiết là bác sĩ chủ yếu liên quan đến chẩn đoán, điều trị và theo dõi hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu / khi điều trị tiêu chuẩn không kiểm soát được sự tiến triển của ung thư tuyến giáp và hóa trị liệu đang được xem xét, thì tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ung thư là phù hợp.

Tôi sẽ yêu cầu phóng xạ? Loại?

Liệu pháp xạ trị thông thường, loại thường được sử dụng cho ung thư, không được sử dụng thường xuyên để điều trị ung thư tuyến giáp. Nó được dành riêng để điều trị ung thư tuyến giáp không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc loại bỏ bằng iốt phóng xạ. May mắn thay, chỉ cần điều trị một số ít các trường hợp ung thư tuyến giáp. Loại xạ trị này thường được gọi là xạ trị ngoài vì nguồn phóng xạ đến từ bên ngoài cơ thể.

 

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp cần điều trị bằng phóng xạ đều nhận được iốt phóng xạ. Loại bức xạ này hoạt động bên trong một khi nó đi vào cơ thể bạn. Nó được quản lý bằng cách nuốt một viên nang hoặc uống một chất lỏng phóng xạ có chứa một dạng iốt phóng xạ

 

 

References

http://www.thyroidawareness.com/thyroid-cancer

https://www.thyroidaware.com/en/The_Thyroid/aboutthyroidcancer.html

Chia sẻ:

Đánh giá nguy cơ bệnh

Chỉ cần 5 phút để đánh giá nguy cơ bệnh lý của bạn. Giúp bạn xử trí kịp thời

Bạn muốn đánh giá nguy cơ bệnh nào ?

Tiếp theo
Banner
Copyrights © 2019 Bệnh lý tim mạch. All rights reserved.