5 BÍ QUYẾT CHO 1 TRÁI TIM KHỎE MẠNH

5 BÍ QUYẾT CHO 1 TRÁI TIM KHỎE MẠNH

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam

Bạn biết rằng vận động thể lực và một chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng cho 1 trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có 1 số bí quyết khác mà bạn có thể áp dụng để nâng cao sức khỏe tim mạch. Hãy cùng 01minh đến với năm điều quan trọng bạn có thể làm mỗi ngày để giúp trái tim hoạt động hiệu quả nhất.

 

1. Tiêu thụ các chất béo tốt (healthy fat) và NÓI KHÔNG hoặc hạn chế chất béo chuyển hóa (trans fat)

 

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Chúng ta cần chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày để cung cấp năng lượng và duy trì các hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến một loại chất béo là chất béo chuyển hóa (trans fat), được biết đến với việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Điều này là do chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn các động mạch của bạn thông qua cơ chế tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL). Việc cắt giảm chúng từ chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện lưu lượng máu trên khắp cơ thể. Vậy, chất béo chuyển hóa là gì? Đó là chất béo được sinh ra trong quá trình xử lý các món nướng, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn vặt, bơ thực vật và đồ ăn nhanh, đồ chiên và các chất phụ gia tạo hương vị…

 

Bí quyết: Xem kỹ nhãn thành phần sản phẩm. Chất béo chuyển hóa xuất hiện trong danh sách thành phần dưới dạng dầu hydro hóa một phần. Hãy tìm đến các loại thực phẩm với 0% thành phần của chất béo (trans fat) sẽ giúp các bạn hạn chế được việc tiêu thụ chất béo xấu cho cơ thể.

 

2. Chăm sóc sức khỏe răng miệng

 

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Vệ sinh răng miệng tốt là một dấu hiệu tốt về sức khỏe trên tổng thể, bao gồm cả trái tim của bạn, bởi vì những người mắc bệnh nha chu (nướu) thường có các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm nha chu có sự ảnh hưởng nhất định đến các bệnh tim mạch. Có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong khoang miệng liên quan đến sự phát triển của bệnh về nướu có thể di chuyển vào máu và gây ra sự gia tăng protein phản ứng C - một chỉ số liên quan đến yếu tố viêm trong cơ tim và mạch máu. Những thay đổi này dần dần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

 

Bí quyết: Dùng chỉ nha khoa, đánh răng hằng ngày và vệ sinh khoang miệng để tránh bệnh nướu răng. Định kỳ tái khám bác sĩ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng.

 

3. Quan tâm đến giấc ngủ

 

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Giấc ngủ là một phần thiết yếu để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Một nghiên trên 3.000 người trưởng thành trên 45 tuổi cho thấy những người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm có khả năng bị đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người ngủ sáu đến tám tiếng mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng ngủ quá ít gây ra sự những sự gián đoạn các quá trình sinh học trong cơ thể, bao gồm huyết áp và và các phản ứng viêm.

 

Bí quyết: Hãy ưu tiên cho giấc ngủ của bạn. Đảm bảo rằng bạn có 1 giấc ngủ đầy đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn bị ngưng/tắc nghẽn thở khi ngủ, bạn nên được điều trị vì tình trạng này có liên quan đến bệnh tim và rối loạn nhịp tim.

 

4. Hạn chế ngồi quá lâu

 

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng ngồi yên trong thời gian dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn cho dù bạn có rèn luyện thể dục thường xuyên. Đây là tin xấu cho nhiều người ngồi làm việc ít vận động cả ngày. Khi xem xét kết quả tổng hợp của một số nghiên cứu quan sát bao gồm gần 800.000 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người ngồi yên thường xuyên, có sự gia tăng 147% trong các nguy cơ tim mạch và tăng 90% tử vong do các bệnh tim mạch. Ngoài ra, ngồi trong thời gian dài làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (sự tạo thành các cục máu đông).

 

Bí quyết: Hãy tự tạo điều kiện để vận động nhiều hơn trong ngày. Đậu xe cách xa thang máy, đi bộ nhiều hơn trong suốt cả ngày,…. Và nhớ tập thể dục thường xuyên mỗi ngày trong ít nhất 30 phút.

 

5. Hạn chế ảnh hưởng bởi khói thuốc

 

Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống

 

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ tiến triển các bệnh tim mạch cao hơn khoảng 25 đến 30% đối với những người tiếp xúc với khói thuốc. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiếp xúc với khói thuốc góp phần vào khoảng 34.000 ca tử vong do bệnh tim và 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm. Ở những người không hút thuốc bị huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao cũng có nguy cơ tiến triển các biến chứng tim mạch cao hơn khi họ tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc thụ động). Điều này được giải thích là do các hóa chất phát tạo ra từ khói thuốc lá thúc đẩy sự phát triển của sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

 

Bí quyết: Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá, tránh xa những môi trường có khói thuốc lá - và tránh cho trẻ em tiếp xúc với khói thuốc.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Eur Heart J. 2019 Apr 7;40(14):1138-1145. doi: 10.1093/eurheartj/ehy836.
  2. https://health.clevelandclinic.org/5-things-to-do-every-day-to-keep-your-heart-healthy/
  3. VNM.NONCMCGM.0120.0002
Copyrights © 2019 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.