VÌ SAO BẠN BỊ TĂNG HUYẾT ÁP. HUYẾT ÁP LÀ LỰC TÁC ĐỘNG CỦA MÁU LÊN CÁC MẠCH MÁU VÀ TIM

Vì sao bạn bị tăng huyết áp

Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam

Tăng huyết áp (huyết áp cao) là gì?
 
Huyết áp là lực tác động của máu lên các mạch máu và tim. Nó có hai thành phần: huyết áp tâm thu (số cao hơn) là áp lực tối đa trong các động mạch khi tim đang tích cực bơm trong khi áp suất tâm trương (đếm thấp hơn) là áp suất tối thiểu khi tim nằm giữa các nhịp đập. Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao (HBP) được định nghĩa là huyết áp luôn vượt quá 140 / 90mmHg khi nghỉ ngơi. Được gọi là killer kẻ giết người thầm lặng vì không phải lúc nào cũng tạo ra các triệu chứng, đây là một trong những bệnh phổ biến nhất gây tổn hại cho nhiều cơ quan. Huyết áp cao không được kiểm soát dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, mù và suy thận mãn tính.
 
 
 
Tăng huyết áp có thể được chia thành hai loại:
  • Trong tăng huyết áp nguyên phát (95% trong tất cả các trường hợp tăng huyết áp), các yếu tố di truyền và môi trường mạnh mẽ dẫn đến tăng huyết áp.
  • Trong tăng huyết áp thứ phát (5% trong tất cả các trường hợp mắc HBP), một nguyên nhân xác định tồn tại như bệnh thận, rối loạn nội tiết và uống thuốc.
 
 

 
  • Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra tăng huyết áp. Ở một số phụ nữ, mang thai hoặc các liệu pháp hormone có thể làm huyết áp tăng.

 

  • Tăng huyết áp gây ra do thuốc, sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.
 
  • Trẻ em dưới 10 tuổi mắc cao huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh cao huyết áp. 
 
 
References:
1. https://www.nkfs.org/kidney-disease/leading-causes-of-kidney-failure/hypertension/
2. https://baomoi.com/nguyen-nhan-gay-nen-benh-cao-huyet-ap-va-cach-han-che-ma-ban-nen-biet/c/28757549.epi 
Copyrights © 2019 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.