Banner Banner
Banner

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư xảy ra tại tuyến giáp. Tuyến giáp là cơ quan nằm ở vùng cổ của bạn. Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone giáp để điều hòa chuyển hóa của cơ thể (Hình 1) [1].

 
ung thư tuyến giáp
Hình 1: Minh họa đơn giản ung thư tuyến giáp [1]

Ung thư tuyến giáp gồm những loại nào?

Dựa vào loại tế bào ở tuyến giáp bị thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, ung thư tuyến giáp được chia thành các thể chính: dạng nhú, dạng nang, dạng tủy, không biệt hóa. Mỗi loại có tính chất ác, khả năng di căn và tiên lượng sống khác nhau.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư với tiên lượng tốt nhất. Điều này có nghĩa là ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và đáp ứng điều trị tốt nếu như được phát hiện sớm. Do vậy, nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

 

ung thư tuyến giáp chữa được không?

 

 

Bị ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Thời gian sống sau khi chẩn đoán ung thư thay đổi tùy theo: 

  • Loại ung thư; 

  • Thời điểm phát hiện; 

  • Ung thư đã di căn hay chưa; 

  • Khả năng điều trị của cơ sở y tế;

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau khi điều trị khỏi hoàn toàn có thể sống thêm kéo dài tương tự người bình thường không mắc ung thư. Trong ung thư, các bác sĩ thường dùng một con số gọi là tỉ lệ sống sau 5 năm để minh họa tiên lượng lành, ác của chúng.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú sống được bao lâu?

Đây là dạng phổ biến nhất trong số các loại ung thư tuyến giáp. May mắn là, chúng tương đối phát triển chậm. Vì vậy, cơ hội điều trị thành công cao. Theo số liệu của Hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), sau 5 năm, gần như 100% bệnh nhân vẫn còn sống. Đặc biệt, nếu ung thư chỉ mới khu trú trong tuyến giáp hoặc xâm lấn vùng lân cận nhưng chưa di căn xa, tỉ lệ này được xem là xấp xỉ 99% - 100%. Ngay cả khi đã di căn xa, vẫn có đến 75% bệnh nhân còn sống tại thời điểm 5 năm [2].

 

ung thư tyến giáp thể nhú sống được bao lâu

 

 

 

 

 

Ung thư tuyến giáp dạng nang sống được bao lâu?

Dạng nang thường gặp thứ hai, sau dạng nhú. Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 98% bệnh nhân còn sống sau 5 năm. Nếu tính riêng ở những người ung thư khu trú trong tuyến giáp hoặc mới xâm lấn vùng lân cận, tỉ lệ sống vẫn rất cao, lên đến 98-100% [2].

 

ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu

 

 

Ung thư tuyến giáp dạng tủy sống được bao lâu?

Mặc dù được xem có mức độ ác tính cao hơn hai dạng kể trên, nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn ung thư khu trú trong tuyến giáp, tỉ lệ sống sau 5 năm của nhóm này vẫn gần như 100% [2]. Chú ý là, một số trường hợp có khả năng ngăn ngừa được ung thư này từ trước cả khi nó bắt đầu xuất hiện. Ung thư tuyến giáp dạng tủy có thể liên quan đến đột biến di truyền theo gia đình. Nếu đã có một người thân trực hệ được chẩn đoán dạng ung thư này, bác sĩ thường sẽ tìm hiểu rộng thêm về tiền sử bệnh của mọi người trong gia đình. Những trường hợp được đánh giá mang nguy cơ ung thư cao trong tương lai đôi khi được chỉ định cắt bỏ tuyến giáp dự phòng. Điều này giúp loại trừ khả năng bị ung thư tuyến giáp trong tương lai.

 

ung thư tuyến giáp dạng tủy sống được bao lâu

 

 

 

 

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Ung thư không biệt hóa có mức độ ác tính cao nhất. Theo thống kê, chỉ khoảng 34% bệnh nhân ung thư khu trú còn sống sau 5 năm. Tuy nhiên, dạng này rất hiếm gặp [2].

 

Nên hiểu những con số trên như thế nào?

Năm năm là thời điểm mà các bác sĩ theo dõi và đếm, thống kê tỉ lệ bệnh nhân. Đây là một mốc thời gian phổ biến trong chuyên ngành ung thư. Điều này không có nghĩa rằng bạn chỉ sống tới 5 năm. Chúng hàm ý rằng tỉ lệ điều trị khỏi cao ở nhóm ung thư tuyến giáp khi theo dõi đến thời điểm này. Phần lớn bệnh nhân tiếp tục sống với thời gian kéo dài hoàn toàn tương tự như người khỏe mạnh.

 

Việc điều trị ung thư tuyến giáp còn có thể tốt hơn không?

Điều đáng khích lệ tiếp theo là, hiệu quả điều trị ung thư tiến bộ theo thời gian. Các số liệu kể trên đến từ những nghiên cứu ở giai đoạn cách đây hơn một thập kỷ (2007-2010). Hiện nay, tỉ lệ sống còn và chữa khỏi thậm chí có thể còn cao hơn...

 

Có thể sống mà không có tuyến giáp không?

Sau khi phẫu thuật và/hoặc uống iod phóng xạ để điều trị ung thư tuyến giáp, cơ thể bạn không còn tự sản xuất được hormone giáp. Vì vậy, bác sĩ sẽ kê đơn hormone giáp để bổ sung cho lượng hormone bị thiếu. Loại thuốc này được uống hàng ngày tương đối đơn giản. Sau một thời gian ổn định liều, thường chỉ cần tái khám mỗi năm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sống bình thường sau khi cắt tuyến giáp, miễn là bổ sung hormone giáp đầy đủ.

 
không có tuyến giáp vẫn sống được
Hình 2: Bạn có thể sống khỏe mạnh mà không có tuyến giáp nếu như được bổ sung hormone đúng mức

 

Tóm lại, ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng sống tốt nhất. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là nền tảng để bệnh nhân ung thư tuyến giáp có cuộc sống tương tự người bình thường.

 

Tài liệu tham khảo

  1.  https://www.healthline.com/health/thyroid-cancer
  2. https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

VN_GM_THY_191; exp: 31/12/2024

Copyrights © 2019 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.