Đái tháo đường và đời sống tình dục

Đái tháo đường và đời sống tình dục

Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam

Đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Rối loạn chuyển hóa này có thể ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm cả đời sống tình dục. Dù việc thảo luận về sức khỏe tình dục có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái, việc hiểu về khía cạnh quan trọng này của sức khỏe tổng thể là điều cần thiết để có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn gặp vấn đề. Bài viết này nhằm khám tìm hiểu mà bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và cung cấp những mẹo và hiểu biết thiết thực để cải thiện vấn đề.

Đái tháo đường là gì?

Nói ngắn gọn, đái tháo đường là tình trạng đặc trưng bởi mức đường huyết cao do thiếu insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả. Có hai thể chính đái tháo đường: típ 1, thường được chẩn đoán lúc nhỏ hoặc giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành và cần điều trị với insulin; típ 2, thường khởi phát ở người trưởng thành và liên quan đến các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và tập luyện.

Dù là típ nào, đái tháo đường cũng có những biến chứng tương tự nhau trên tim, mạch máu, thận, não, mắt, dây thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, một số biến chứng không điển hình như bệnh nha chu, bệnh da hay ảnh hưởng chức năng tình dục cũng nằm trong số đó.

 

Đái tháo đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?

Đái tháo đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?

 

Đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của cả nam và nữ, tuy nhiên, tác động cụ thể đôi khi khác nhau (Hình 1). Một số hậu quả của đái tháo đường bao gồm:

Rối loạn cương ở nam 

Nam giới mắc đái tháo đường có thể gặp rối loạn cương, tức là không thể đạt hoặc duy trì cương cứng đủ để thực hiện hành vi tình dục. Mức đường huyết cao có thể gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh, làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, làm khó khăn trong việc đạt được và duy trì cương cứng.

Rối loạn xuất tinh ở nam  

Bệnh đái tháo đường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt tới cực khoái của cả nam và nữ. Bệnh nhân nam có thể bị xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, không xuất tinh, xuất tinh ngược, đau khi xuất tinh, giảm thể tích tinh dịch hoặc giảm lực phóng tinh [2]. 

Trong đó, xuất tinh sớm tương đối phổ biến và thường được đề cập gần đây. Những hiện tượng này xảy ra do tổn thương dây thần kinh hoặc thay đổi lưu lượng máu đến dương vật. Một con số đáng ngạc nhiên là lên đến 40% nam giới bị đái tháo đường gặp các vấn đề nêu trên ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau [3].

Rối loạn cực khoái ở nữ 

Tương tự ở nam, nữ giới mắc đái tháo đường có thể gặp rối loạn cực khoái. Một nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ này ở phụ nữ mắc đái tháo đường típ 2 là 32.7% [4].

Khô âm đạo và giao hợp đau ở nữ 

Nữ giới mắc đái tháo đường có thể gặp vấn đề liên quan đến việc tiết chất bôi trơn âm đạo, gây ra cảm giác không thoải mái và đau trong khi quan hệ tình dục. Mức đường huyết cao gây tổn thương dây thần kinh và làm giảm lưu lượng máu đến hệ sinh dục, ảnh hưởng đến việc bôi trơn tự nhiên. Điều này cộng với rối loạn cực khoái đưa đến giảm sự hài lòng về đời sống tình dục của cả hai giới.

Giảm ham muốn tình dục 

Cả nam và nữ mắc đái tháo đường có thể nhận thấy sự giảm sự ham muốn tình dục. Điều này xảy ra do nhiều yếu tố như cân bằng hormone bị rối loạn, áp lực tâm lý hoặc tác động trực tiếp của đường huyết cao lên chức năng dây thần kinh.

 

Cách cải thiện sức khỏe tình dục ở người đái tháo đường 

Cách cải thiện sức khỏe tình dục ở người đái tháo đường

 

Những thách thức mà đái tháo đường đặt ra đối với sức khỏe tình dục có thể gây áp lực tâm lý cho bạn, nhưng tin vui là có nhiều chiến lược để giải quyết những vấn đề này. Dưới đây là một số mẹo thiết thực dành cho các cá nhân và đối tác của bạn:

Thảo luận cởi mở về vấn đề gặp phải

Nền tảng của bất kỳ mối quan hệ là giao tiếp mở và thành thật. Thảo luận về những lo ngại và cảm xúc của bạn về đái tháo đường và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống tình dục với đối tác có thể tạo ra sự cảm thông, hỗ trợ lẫn nhau. 

Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ nếu gặp trục trặc trong quan hệ tình dục. Bằng liệu pháp tâm lý hoặc sử dụng thuốc, thiết bị hỗ trợ, bác sĩ có thể tìm ra phương pháp phù hợp để cải thiện vấn đề của bạn.

Kiểm soát đường huyết 

Cách tốt nhất để giải quyết gốc rễ vấn đề là kiểm soát đường huyết chặt chẽ. Giữ mức đường huyết trong khoảng mục tiêu có thể tác động tích cực đến sức khỏe tình dục. Theo dõi đường huyết đều đặn, sử dụng thuốc đúng cách, tái khám định kỳ theo lịch, duy trì chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn (Hình 2) [1]. 

Hoạt động thể lực không chỉ giúp giảm đường huyết mà một số bài tập chuyên biệt còn được thiết kế để cải thiện sức khỏe tình dục. Ngưng uống rượu và hút thuốc vì rượu bia đôi khi làm tình trạng tâm lý trở nên kém hơn, trong khi hút thuốc ảnh hưởng xấu đến mạch máu toàn thân, trong đó có mạch máu hệ sinh dục.

Sử dụng chất bôi trơn 

Nếu gặp khó khăn với việc tiết chất bôi trơn sinh lý, hãy sử dụng thêm chất bôi trơn để cảm thấy dễ chịu hơn.

Kết nối cảm xúc 

Ngoài quan hệ tình dục, có nhiều hành động thân mật có thể giúp bạn và đối tác kết nối để tăng khả năng đạt sự hài lòng.

Tóm lại, đái tháo đường ảnh hưởng đến đời sống tình dục ở cả nam và nữ. Nguyên nhân có thể trực tiếp do tình trạng đường huyết cao gây rối loạn chức năng mạch máu, thần kinh hoặc gián tiếp do yếu tố tâm lý mà bệnh mang lại. Đây là một vấn đề khá phổ biến ở người bệnh đái tháo đường, tuy nhiên thường chưa được thảo luận cởi mở do sự e ngại bày tỏ. Các rối loạn liên quan đến sức khỏe tình dục có thể được cải thiện thông qua việc kiểm soát đường huyết, sử dụng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý-hành vi.

 

Tài liệu tham khảo 

  1.  https://mydoctor.kaiserpermanente.org/mas/article/diabetes-and-sexual-health-for-men-and-women-1607337
  2.  Mostafa T, Abdel-Hamid IA. Ejaculatory dysfunction in men with diabetes mellitus. World J Diabetes. 2021;12(7):954-974. doi:10.4239/wjd.v12.i7.954
  3.  Dunsmuir WD, Holmes SA. The aetiology and management of erectile, ejaculatory, and fertility problems in men with diabetes mellitus. Diabet Med. 1996;13:700–708.
  4.  Elyasi F, Kashi Z, Tasfieh B, Bahar A, Khademloo M. Sexual dysfunction in women with type 2 diabetes mellitus. Iran J Med Sci. 2015;40(3):206-213.

VN_GM_DIA_432;exp:30/7/2025 

Copyrights © 2024 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.

Đái tháo đường và đời sống tình dục

Đái tháo đường và đời sống tình dục