Banner Banner
Banner

Điều trị ung thư giáp có ảnh hưởng khả năng sinh sản hay không?

Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam

Ung thư giáp là tình trạng ảnh hưởng đến tuyến giáp, một cơ quan nằm ở phía trước cổ. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khi tiến bộ y học tiếp tục cải thiện tỷ lệ sống còn và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư giáp, các câu hỏi về tác động của nó đối với những khía cạnh khác của sức khỏe đã được đặt ra. 

Đặc biệt, ung thư giáp thường gặp nhiều ở độ tuổi sinh sản, do vậy ảnh hưởng của nó lên sức khỏe sinh sản cũng nhận được sự quan tâm. Bài viết này nhằm khám phá mối quan hệ giữa ung thư giáp và khả năng sinh sản, đồng thời làm sáng tỏ những lo ngại và tác động tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải trong hành trình mang thai.

 

Ung thư giáp là gì?

Ung thư giáp xảy ra khi các tế bào ác tính bên trong tuyến giáp bắt đầu phát triển không kiểm soát. Trong khi nguyên nhân chính vẫn còn đang được nghiên cứu thêm, một số yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với tia xạ, tiền sử gia đình và một số đột biến gen cụ thể đã được liên kết đến sự xuất hiện của ung thư giáp. 

May mắn thay, ung thư giáp thường được phát hiện ở giai đoạn sớm và có khả năng điều trị cao, dẫn đến tỷ lệ sống còn tương đối tốt.

 

Tác động của điều trị ung thư giáp đối với sức khỏe sinh sản

Tác động của điều trị ung thư giáp đối với sức khỏe sinh sản

 

Bản thân ung thư giáp chưa có bằng chứng ghi nhận là trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bệnh này lại có khả năng tác động đến sức khỏe sinh sản.

Phương pháp điều trị ung thư giáp thường bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, iod phóng xạ và đôi khi cả xạ trị ngoài hay liệu pháp trúng đích. Các phương pháp này nhằm mục tiêu loại bỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể, bao gồm hệ thống sinh sản.

Iod phóng xạ

Một phương pháp điều trị thường gặp cho ung thư giáp là sử dụng iod phóng xạ. Trong khi liệu pháp này có hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu tới các tế bào tuyến giáp, nó cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng hoặc tinh hoàn, dẫn đến sự giảm thiểu tạm thời về khả năng sinh sản. 

Phụ nữ sẽ trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều, trong khi nam giới có thể nhận thấy sự thay đổi về số lượng và chất lượng tinh trùng [1]. Tuy nhiên, khả năng sinh sản thường được cải thiện trong vòng vài tháng đến một năm sau khi hoàn thành điều trị. 

Ngoài ra, còn có lý do gián tiếp đến từ việc phụ nữ đang điều trị phóng xạ phải tạm thời hoãn có thai nhằm đảm bảo an toàn cho em bé. Chính vì điều này làm tăng độ tuổi mang thai và đôi khi dẫn đến khó có thai hơn.

Phẫu thuật

Việc loại bỏ tuyến giáp bằng phẫu thuật là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn và phổ biến dành cho ung thư giáp. Mặc dù thủ thuật này ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, nhưng có thể có những biến chứng. Một trong số chúng là suy cận giáp do tổn thương tuyến cận giáp lân cận. 

Bốn tuyến cận giáp trong cơ thể chịu trách nhiệm điều hòa chuyển hóa calci-phospho. Sự mất cân bằng calci dường như ít tác động đến khả năng thụ thai, nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng duy trì thai kỳ ổn định [2].

Điều trị thay thế hormone 

Sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân cần liệu pháp thay thế hormone suốt đời để duy trì nồng độ hormone giáp ở ngưỡng bình thường. Mức hormone giáp này đóng vai trò quan trọng cho khả năng thụ tinh. Nếu bổ sung không đủ lượng hormone (nghĩa là bạn vẫn ở trong trạng thái suy giáp), khả năng sinh sản sẽ giảm [3].

Tác động tâm lý

Tiếp nhận chẩn đoán ung thư và trải qua quá trình điều trị có thể gây ra một gánh nặng tinh thần cho cá nhân bạn và cả bạn đời. Sự căng thẳng, lo âu và sự mơ hồ liên quan đến quá trình điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến mong muốn hoặc dự định sinh con. Ngoài ra, stress lâu dài đôi khi ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết của cơ thể, làm rối loạn chu kỳ rụng trứng, dẫn đến khó thụ thai hơn.

 

Các tùy chọn bảo tồn sinh sản

biện pháp bảo tồn sức khỏe sinh sản

 

Đối với những người quan tâm đến ảnh hưởng tiềm tàng của liệu pháp điều trị ung thư giáp đối với khả năng sinh sản, có một số tùy chọn bảo tồn sức khỏe sinh sản để bạn cân nhắc lựa chọn. Các tùy chọn này bao gồm:

Đông lạnh trứng

Phụ nữ có thể lựa chọn đông lạnh trứng của mình trước khi tiến hành điều trị ung thư. Quá trình này bao gồm việc kích thích buồng trứng để sản xuất một số trứng, sau đó trứng được lấy ra và đông lạnh để sử dụng về sau.

Ngân hàng tinh trùng

Tương tự nữ giới, nam giới cũng có thể đông lạnh tinh trùng của mình trước khi điều trị để bảo tồn khả năng sinh sản.

Đông lạnh phôi

Nếu có sự tham gia của cặp đôi, bạn có thể lựa chọn tạo ra phôi thai thông qua kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và đông lạnh chúng để sử dụng trong tương lai.

 

Lập kế hoạch cho việc mang thai

lập kế hoạch mang thai điều trị thành công ung thư giáp

 

Sau khi điều trị thành công ung thư giáp, bạn có thể bắt đầu thực hiện lại dự định trở thành cha mẹ. Trong khi một số người có thể trải qua sự gián đoạn tạm thời về khả năng sinh sản, nhiều người khác lấy lại khả năng sinh sản bình thường của họ trong một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Hãy tham vấn với bác sĩ có thể được cung cấp hướng dẫn về cách tiếp cận tốt nhất để mang thai sau quá trình bảo tồn sinh sản trước đó.

Tóm lại, ung thư giáp, giống như bất kỳ dạng ung thư nào khác, có thể gây ra một số ảnh hưởng đối với các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, bao gồm khả năng sinh sản. Mặc dù các phương pháp điều trị như iod phóng xạ và phẫu thuật có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, nhiều người phục hồi lại khả năng này theo thời gian. Ngoài ra, những tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp bạn có được một thai kỳ như nguyện vọng.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Yaish I, Azem F, Gutfeld O, et al. A Single Radioactive Iodine Treatment Has a Deleterious Effect on Ovarian Reserve in Women with Thyroid Cancer: Results of a Prospective Pilot Study. Thyroid. 2018;28(4):522-527. doi:10.1089/thy.2017.0442
  2. Ali DS, Dandurand K, Khan AA. Hypoparathyroidism in Pregnancy and Lactation: Current Approach to Diagnosis and Management. J Clin Med. 2021;10(7):1378. Published 2021 Mar 29. doi:10.3390/jcm10071378
  3. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/female-infertility/expert-answers/hypothyroidism-and-infertility/faq-20058311

 

VN_GM_THY_237;exp:30/7/2025

Copyrights © 2019 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.