Banner Banner
Banner

Có thể bạn chưa biết: Da khô, tóc khô cũng là triệu chứng của suy giáp

Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam

Suy giáp là tình trạng hormone giáp do cơ thể tiết ra thấp hơn ngưỡng bình thường. Suy giáp có thể gây cho bạn nhiều triệu chứng khó chịu. Mặc dù một vài biểu hiện không gây nguy hiểm, chúng lại làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Các dấu hiệu liên quan đến da, tóc, móng thuộc nhóm này.

Suy giáp gây da khô, giảm tiết mồ hôi và thô ráp, dễ nứt. Trong một nghiên cứu, triệu chứng này gặp ở tất cả bệnh nhân suy giáp. Nói cách khác, đây là biểu hiện da thường gặp nhất của suy giáp. Theo sau đó là da tái nhợt do giảm lưu lượng máu hoặc ngả vàng do ứ đọng carotene, gặp ở khoảng hơn một nửa số bệnh nhân. Nghiên cứu còn cho thấy 38,9% số người suy giáp lại cho thấy thay đổi móng tay, móng chân. Một phần ba người suy giáp báo cáo gặp phải tình trạng tóc khô, dễ rụng, dễ gãy và thưa dần. Ngoài tóc, lông mày cũng được ghi nhận là dễ rụng hơn, đặc biệt ở phần đuôi chân mày (Hình 1) [1].

 
Hình 1: Các biểu hiện trên da và tóc của suy giáp
Hình 1: Các biểu hiện trên da và tóc của suy giáp

Da khô thường không nguy hiểm, ngoại trừ tình huống khi da khô nhiều, bị nứt ra, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập gây nhiễm trùng. 

Nguyên nhân của hiện tượng này đang được nghiên cứu. Một số giả thiết cho rằng yếu tố chính gây khô da là sự giảm tiết mồ hôi do hormon giáp giảm. Bên cạnh đó, giảm lượng máu đến mô dưới da làm cho bạn thường cảm thấy da lạnh và trông tái nhợt hơn. Hormone giáp đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa carotene, một sắc tố có trong những thực vật màu vàng-cam như cà rốt, gấc. Khi suy giáp, giảm hormone giáp làm giảm quá trình chuyển hóa nói trên, làm carotene ứ đọng dưới da và gây vàng da.

Tin tốt là các triệu chứng này ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, vì chúng gây khó chịu và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, bạn cũng nên tìm hiểu cách quản lý để giảm triệu chứng. Điều trị suy giáp bằng việc bổ sung hormone giáp là phương pháp triệt để nhất. Một khi tình trạng thiếu hormone giáp được cải thiện, các triệu chứng suy giáp nói chung và biểu hiện trên da, tóc nói riêng sẽ khá hơn.

Tuy nhiên, bổ sung hormone giáp là một quá trình lâu dài, cần thời gian để thay đổi triệu chứng. Trong lúc chờ hormone giáp mang lại hiệu quả, có một số mẹo để bạn giảm sự khó chịu của khô da. Các bước này nhìn chung tương tự như điều trị da khô trong những bệnh lý khác [2]. Nguyên tắc chung khi da khô là cần dưỡng ẩm và hạn chế làm da mất nước thêm.

điều trị khô da do suy giáp

- Sử dụng dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm gồm nhiều dạng bào chế, trải dài từ ưu thế gốc nước đến ưu thế gốc dầu. Với người suy giáp, da thường khô nhiều, những kem dưỡng ẩm chứa chủ yếu thành phần nước như lotion có thể ít tác dụng. Do vậy, kem dưỡng ẩm ưu thế dầu như dạng kem (cream) sẽ phù hợp với nhiều người. Khi suy giáp nặng hoặc kéo dài, da dày sừng, làm giảm độ thẩm thấu của kem. Trong tình huống này, một số kem có thành phần tiêu sừng sẽ giúp bào mòn lớp tế bào chết dày bên trên, mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ về những loại kem này nếu cần.

    - Không tắm nước quá nóng. Tắm với nhiệt độ cao làm da mau chóng mất đi độ ẩm sinh lý và có thể làm nặng thêm tình trạng khô da. Do đó, bạn chỉ nên chỉnh nhiệt độ ấm vừa phải và không nên ngâm mình quá lâu.

    - Chọn xà phòng, sữa tắm phù hợp. Khô da do suy giáp có thể làm bạn cảm thấy ngứa, khó chịu khi các lớp da khô và bong tróc ra. Do vậy, nên chọn những loại sữa tắm ít kích ứng để không gây khó chịu thêm. Chú ý rằng, sữa tắm diệt khuẩn hay sữa tắm chứa hương liệu, mùi thơm mạnh cũng thường đi kèm khả năng làm khô da cao, do đó nên hạn chế dùng.

    - Ở trong môi trường đủ độ ẩm. Một trong những lý do phổ biến gây khô da là ở lâu trong phòng với điều hòa không khí. Chúng làm mát nhiệt độ phòng nhưng đồng thời cũng lấy đi hơi ẩm tự nhiên trong không khí. Nếu phải làm việc hay sinh hoạt thời gian dài trong phòng điều hòa, bạn có thể cân nhắc dùng thêm máy làm ẩm.

    - Uống đủ nước. Cơ thể thiếu nước cũng sẽ làm da thiếu nước, vì vậy uống đủ nước mỗi ngày là điều quan trọng. Cần bổ sung thêm nước nếu bạn hoạt động đổ mồ hôi nhiều hay sử dụng các đồ uống gây lợi tiểu, mất nước như cà phê, rượu, đồ ngọt.

Giữ ẩm da như trên không những giúp giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Kết hợp điều trị hormone giáp và giữ ẩm da sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, da khô, tóc khô có thể là triệu chứng của suy giáp. Mặc dù ít nguy hiểm, chúng có thể tạo cảm giác khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống. Đây là những triệu chứng có thể cải thiện được bằng cách thực hiện dưỡng ẩm da đúng cách.

 

Tài liệu tham khảo

  1.  Puri N. A study on cutaneous manifestations of thyroid disease. Indian J Dermatol. 2012;57(3):247-248. doi:10.4103/0019-5154.96227
  2.  https://www.everydayhealth.com/hs/healthy-living-with-hypothyroidism/dermatologist-tips-to-relieve-dry-skin/

VN_GM_THY_234;exp:30/7/2025

 

Copyrights © 2024 Không Một Mình - Sẻ chia lo âu, vững tâm vui sống. All rights reserved.

Có thể bạn chưa biết: Da khô, tóc khô cũng là triệu chứng của suy giáp

Có thể bạn chưa biết: Da khô, tóc khô cũng là triệu chứng của suy giáp